Lô trang thiết bị và vật tư y tế gồm máy thở, máy theo dõi nhịp tim, kính chống giọt bắn, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế… được vận chuyển tới TP.HCM bằng máy bay quân sự của Ba Lan, theo Sở Ngoại vụ TP.HCM.
Tham dự buổi trao tặng, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất Lê Đinh Thanh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. HCM Phạm Trần Thanh Thảo. Về phía Ba Lan có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã tặng trang thiết bị và vật tư y tế thiết yếu cho Việt Nam nhằm hỗ trợ các địa phương sớm kiểm soát được dịch bệnh.

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của Chính phủ và nhân dân Ba Lan, nhấn mạnh sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Chính phủ Ba Lan dành cho Việt Nam trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh thành tiếp tục diễn biến phức tạp là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và tình cảm tốt đẹp, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam-Ba Lan xuyên suốt hơn 70 năm qua. Bộ Y tế khẳng định sẽ phân bổ số trang thiết bị và vật tư y tế này cho các địa phương trong thời gian sớm để kịp thời phục vụ công tác chữa trị cho các bệnh nhân.

Tại lễ bàn giao, Đại sứ Wojciech Gerwel bày tỏ vui mừng được thay mặt Chính phủ Ba Lan bàn giao số trang thiết bị và vật tư y tế trị giá khoảng 4 triệu USD cho Việt Nam. Đại sứ cho biết, Việt Nam là đối tác ưu tiên của Ba Lan tại khu vực, là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vắc xin và trang thiết bị y tế. Trước đó, lô 501.600 liều vắc xin Astra Zeneca do Chính phủ Ba Lan tặng cũng đã về đến Việt Nam ngày 23.8.

Việc Chính phủ Ba Lan quyết định tặng Việt Nam số trang thiết bị và vật tư y tế trị giá khoảng 4 triệu USD là kết quả sự nỗ lực vận động, đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng như Đại sứ quán hai nước. Hiện nay, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đang tích cực trao đổi với phía Ba Lan về việc mua lại 3 triệu liều vắc xin Covid-19 mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam.


Source link

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here